Một đặc tính của các B Song Song (PSs) là chúng vừa là bài kim tra chn đoán để phát hiện điểm yếu vừa là phương pháp khc phc chúng. Vì vậy học viên mới hẳn sẽ rớt hết các bài kiểm tra! Ngay cả với những người chơi cấp cao, PSs chỉ được dùng khi họ rớt bài kiểm tra. Chúng không phải là bài tập theo nghĩa thông thường để được tập nhiều lần, phí thời gian. Chúng chỉ được dùng khi cần giải quyết vấn đề. Một khi vấn đề đã được giải quyết, bạn đã đạt được một kỹ năng trọn đời – bạn không bao giờ phải lặp lại quá trình đó lần nữa, không như các bài tập loại Hanon cần được lặp lại cả đời mà hầu như không có đảm bảo gì là chúng sẽ giải quyết vấn đề của bạn. Dưới đây là các PSs chính được liệt kê theo thứ tự độ phức tạp với chú giải về tính chất và cách sử dụng chúng. Chúng được liệt kê bằng một chi đại diện, chẳng hạn như 1111 (4 lần lặp lại, một “b, của ngón cái).

Không cần thiết phải tập tất cả PSs vì bạn chỉ cần tạo ra đúng PS cần thiết tùy thuộc vào vấn đề, và có quá nhiều vấn đề. Hãy học một vài cái cho đến khi bạn hiểu được khái niệm.

PS #1: 1111, sự lặp lại. “PS” này hơi nhầm thuật ngữ vì nó không chứa PS, nhưng nó là một thành viên cần thiết của gia đình bài tập PS.

Nó là cái đơn giản nhất, nhưng quan trọng nhất. Vì sự đơn giản của nó, nó thường hay bị lờ đi, và vì vậy không được thấu hiểu. Nó được dùng ở phần khởi đầu của hầu như  mọi buổi PS để phân tách động tác của những chi lớn (cánh tay, bàn tay, cơ thể, v.v…) khỏi động tác nhỏ hơn của các ngón tay. Hãy luyện nó theo những bộ tứ của bộ tứ: 1111,1111,1111,1111, bốn bộ tứ liên tục (không có ngắt nghỉ giữa các bộ) theo sau là một quãng nghỉ rất ngắn. Những nội dung khó sẽ yêu cầu một chuỗi các buổi PS sao cho mỗi buổi chuẩn bị bạn cho buổi tiếp theo, và đây là PS khởi đầu.

Bài kim tra chn đoán: tăng tốc độ lên cao hơn một bộ tứ (1111) mỗi giây, chơi một cách thoải mái, thư giãn. Sau đó là hai bộ tứ liên tiếp không ngắt giữa chừng: 1111, 1111, nhấn mạnh nốt đầu tiên mỗi bộ, rồi ba, v.v… cho đến khi bạn có thể đánh bốn bộ. Tiếp theo, đánh hai cái 4-bộ-tứ liên tiếp với một quãng ngắt ngắn xen giữa, rồi ba, và cuối cùng là bốn (16 bộ tứ liên tục, hay khoảng 16 giây). Nếu bạn thất bại, hãy luyện thêm. Tiêu chí đậu tùy thuộc vào từng người và độ khó. Vì vậy những người mới tập chơi những bản chậm hơn có thể đậu với 1 bộ tứ mỗi 2 giây; đặt tốc độ kiểm tra dựa theo vào tốc độ cuối cùng cần thiết.

Ví dụ: dùng PS #1 để bắt đầu buổi PS hai nốt với PS 23 của RH (ngón 2 và 3). Để biết áp dụng thực tiễn, xem [(35) Láy Rền và Vê Phím].

Bài kim tra sử dụng PS #1: chơi cái này: 2.3,2.3,2.3,2.3; ký hiệu 2.3 nghĩa là 2 và 3 được chơi liền nhau, như một quãng, không phải một PS. Chơi một bộ tứ ở tốc độ nhanh hơn một bộ mỗi giây. Sau đó chơi bốn bộ tứ nhanh liên tiếp trong bốn giây. Rồi, lên đến bốn 4-bộ tứ trong 16 giây. Thường sẽ có khuynh hướng chơi ngày một to với tốc độ tăng dần, nhưng chúng phải được chơi nhẹ nhàng. Nếu bạn trượt bất cứ bài kiểm tra nào trong số này, hãy luyện chúng. Một người có thể nghĩ rằng một khi bạn luyện PS #1 cho, để xem, một ngón, bạn đã đạt được kỹ năng lặp lại để không bao giờ cần PS #1 nữa. Điều này hóa ra là sai. Có một số lượng PSs rất lớn, như chúng ta sẽ sớm thấy, và những ngón khác nhau cần thiết cho mỗi PS bắt buộc để bạn phải bắt đầu với PS #1 lại từ đầu, đặc biệt là ở tốc độ cao hơn. Và, bạn sẽ tăng tốc độ tối đa đó suốt đời! Nếu bạn thất bại, thì bạn nên luyện tập như thế nào?

Phương án: làm ngắn PS #1 lại thành chỉhai nhóm: 2.3,2.3. Nếu đã đạt yêu cầu, chơi ba, rồi bộ tứ. Rồi hai bộ tứ, v.v… cho đến khi bạn có thể chơi 4 bộ tứ, thoải mái, nhẹ nhàng, thư giãn. Để tăng tốc, giữ đầu ngón tay sát phím đàn và chơi mỗi bộ tứ với một động tác hạ xuống của tay, và một cổ tay linh hoạt. Khi bạn tăng tốc, căng thẳng sẽ tích tụ và những bộ tứ sẽ bắt đầu chậm lại; việc chậm lại là dấu hiệu của kiệt sức – đã đến lúc đổi tay. Những động tác cần được bắt nguồn từ cơ thể, gần cơ hoành, với sự góp sức nhỏ từ mỗi chi có liên kết lên đến ngón tay. Bạn sẽ thất bại trừ phi bạn có thể chơi một cách thư giãn, xem [(8) Sự Thư Giãn]. Với nội dung cao cấp, bạn có thể cần nhiều tuần tập luyện – bạn cần tăng sức bền, v.v… Không có sự thư giãn, điều này có thể tạo ra [(12) Ngưỡng Tốc Độ].

danh-muc-bo-song-song-hoc-piano-01

Trong khi tốc độ lặp lại tăng, các ngón tay/bàn tay/cánh tay sẽ tự động vào vị trí lý tưởng; PSs sẽ đảm bảo điều đó; nếu không, bạn sẽ không đạt được tốc độ cần thiết. Những vị trí này sẽ tương tự như của các nghệ sĩ dương cầm thính phòng – dù gì thì, đây là lý do họ có thể chơi như vậy. Hãy mang kính opera của bạn và quan sát những động tác của người chơi piano cấp cao sau khi bạn đọc cuốn sách này. Với một người quan sát kém kinh nghiệm, nghệ sĩ dương cầm thính phòng có thể trông như không làm gì khác thường, nhưng nếu bạn biết những động tác tay được giải thích ở đây, bạn sẽ thấy chúng được thực hành một cách tuyệt mỹ. Nếu bạn vượt bài kiểm tra 4-bộ-tứ, bạn nên có thể chơi các bộ tứ bao lâu và nhanh cỡ nào tùy thích, với sự kiểm soát và không mệt mỏi.

Bài tập này quan trọng cho việc luyện tập các quãng và hợp âm chính xác, và độ chính xác này quyết định tốc độ PS cao nhất bạn có thể chơi. Vì bạn luôn có thể tăng tốc bất kể trình độ kỹ năng bạn ra sao, PS #1 có thể hữu dụng cho mọi người ở mọi thời điểm.

PS #2: 123, các bộ tuyến tính.

Có rất nhiều bộ như thế, như 234,543,1354,12345. Khi luyện một PS, hãy luyện cả phần nghịch của nó. Để tập 123, hãy tập 321; nếu không, bạn có khuynh hướng phát triển kỹ thuật không đều; đó là, không có khả năng chơi 123 tốt có thể là vì bạn chơi không được 321 tốt. Người đánh golf thuận tay phải cũng nên tập các động tác đánh tay trái. Nếu không, cơ thể sẽ trở nên mất cân bằng, xương hông bên trái sẽ yếu đi trong khi bên phải sẽ mạnh hơn bình thường, vốn có thể dẫn đến bệnh loãng xương hông trái hoặc nứt xương và các chấn thương khác. Các nhà trị liệu mát-xa biết rằng các cơ thể mất cân bằng có thể gây ra hàng loạt các vấn đề như cơn đau hay chấn thương.

PS #3: 1324, các bộ luân phiên.

Những bộ này được luyện bằng cách bẻ chúng ra thành những PSs nhỏ hơn; ví dụ, 1324 được luyện bằng 13,32, và 24, hay bằng 132, rồi 324.

PS #4: 1.3,2.4, các bộ ghép, trong đó 1.3 là một quãng.

Những bộ này rất khó. Để luyện chúng, hãy đơn giản hóa chúng thành 1.3,4 rồi 1.3,2 rồi 1,2.4 và 3,2.4.

PS #5: PSs HT

Các PSs có thể được dùng để tập HT và để đồng bộ hóa hai tay. Hãy xem chúng được dùng như thế nào để luyện tập đoạn cuối của [(57) Pathetique của Beethoven, Op. 13, Phần Đầu]. Trong áp dụng này, RH chơi bình thường vì nó dễ hơn, nhưng phần LH khó hơn được đơn giản hóa thành PSs. Hãy chú ý tầm quan trọng của PS #1 trong ví dụ này. Cho nên PSs có thể được dùng như một phần của một chương trình phác thảo [(38) Phác thảo, Sonata #1 của Beethoven, Op. 2-1].

PSs #1 đến #5 chỉ là những ví dụ của những loại thường gặp nhất. Chúng có số lượng vô hạn và, trong mỗi loại, lại có nhiều loại phụ. Điều này cho thấy những bài tập cũ hơn như Hanon và Cortot nghèo nàn đến đâu, cùng với sự thật rằng chúng không áp dụng trực tiếp vào âm nhạc bạn đang chơi. Ngược lại, các PSs liên quan được bắt nguồn trực tiếp từ âm nhạc bạn đang học.