Mọi nghệ sĩ piano đều từng trải “bức tường tốc độ” (Speed Walls – SWs). Chúng là gì, hình thành thế nào, có bao nhiêu, và làm sao bạn loại bỏ nó? Mọi đoạn nhạc piano đều có thể chơi được nếu giảm tốc độ xuống đủ chậm. Việc đầu tiên phải làm khi học một đoạn nhạc mới là tăng lên đúng tốc độ. Đó là lúc bạn gặp phải SWs, một trạng thái mà trong đó bạn không thể vượt lên một tôc độ nhất định, dù bạn rèn luyện chăm chỉ đến mức nào. SWs hình thành khi bạn luyện tập sai và dấn vào thói quen xấu hay tạo nên stress. Vì thế, chính người chơi piano đã dựng lên SWs. Số lượng SWs cũng nhiều như số lượng thói quen xấu, cơ bản là một con số vô tận.

Luyện tập HS là một vũ khí hiệu quả đối chọi với SWs bởi vì hầu hết SWs đều là HT SWs. Vũ khí tiếp theo là luyện tập từng đoạn vì đoạn càng ngắn chừng nào, bạn càng chơi được nhanh chừng đó mà không gặp vấn đề. Các bộ song song là vũ khí hữu ích nhất chống lại SWs vì bạn có thể bắt đầu tại tốc độ trên mức bức tường tốc độ. Nghỉ ngơi là cốt yếu vào mọi lúc, nhưng đặc biệt là để tránh SWs bởi vì stress là một nguyên nhân chủ yếu. Phác thảo là một vũ khí hiệu quả khác vì nó cho phép những động tác lớn được chơi đúng tại tốc độ cuối cùng, từ đó tránh SWs ở những động tác này [(38) Phác thảo, bản Sonata #1, Op. 2-1 của Beethoven]. Tay tĩnh lặng cũng hữu ích vì nói chung bạn không thể chơi các đoạn bàn tay lặng trừ khi bạn có kỹ thuật [(24) Tay & Ngón Tĩnh Lặng]. Bất kỳ phương pháp nào nhằm tăng hiệu quả của động tác đều có ích; vì vậy việc pha trộn các tư thế ngón thẳng và ngón cong, giữ các ngón tay trên phím, và đa dạng động tác tay như vuốt, nhào lộn, chuyển động xoay cánh tay, động tác cổ tay, v.v…, mà sẽ được bàn luận ở phần dưới, đều cần thiết để ngăn ngừa SWs. Chơi đầy nhạc cảm là không khả thi ở SWs vì bạn thiếu sự kiểm soát; vì vậy theo nguyên tắc, nếu bạn luôn tập chơi đầy nhạc cảm, bạn sẽ không bao giờ gặp phải SWs.

Một vài SWs đã hình thành qua nhiều năm có thể khó loại bỏ trong thời gian ngắn. Phát hiện sớm SWs là điểm mấu chốt để loại bỏ chúng nhanh chóng. Giải pháp cuối cùng cho một SW thật sự cứng đầu là không chơi nó, hoặc chỉ chơi một cách chậm rãi, suốt nhiều tuần hoặc nhiều tháng và học một cái gì đó mới trong thời gian đó. Học những điều mới là một cách tốt để xóa bỏ các thói quen cũ.

SWs hình thành khi bạn cố làm những điều bất khả thi. Nhiều phương pháp dạy học đã tiến hóa để tránh vấn đề này bằng cách làm chậm lại tiến trình học. Điều này phá hỏng ý định ban đầu là học càng nhanh càng tốt. Giải pháp tốt nhất là vận dụng những mẹo học từ quyển sách này để đạt được mục tiêu mà không cần làm bất kỳ điều gì bất khả thi.