Chiều cao của ghế nên được chỉnh sao cho khuỷu tay ở hơi dưới chiều cao mặt phím đàn khi bắp tay đang thả thẳng xuống với bàn tay ở trên phím đàn trong tư thế chơi đàn. Hãy ngồi ở phần nửa trước của ghế, không phải ở trung tâm, và ở một khoảng cách với piano sao cho cơ thể không gây trở ngại tới hai khuỷa tay khi chúng di chuyển về phía nhau ở trước ngực. Đối với người mới tập, ghế có chiều cao cố định sẽ không mấy rắc rối bởi họ có thể thích nghi với nhiều mức chiều cao khác nhau.

Chiều cao ghế thấp có ưu điểm là khiến nâng các ngón tay lên dễ hơn, nhất là ngón thứ 4, và cho phép một cổ tay thẳng hơn, như vậy giảm khả năng mắc hội chứng ống cổ tay (hội chứng chèn ép thần kinh giữa). Vai sẽ gần hơn với phím đàn, cung cấp một tầm với rộng hơn và đầu sẽ gần hơn với phím đàn, cung cấp một một cảm giác thân mật hơn với phím. Nó cũng tạo điều kiện dễ hơn để ngồi với cột sống thẳng và ngồi cách đàn xa hơn, vốn cho thêm nhiều không gian khuỷu tay. Ngồi thấp hơn thì thích hợp hơn với nhiều kỹ thuật như xoay cẳng tay, sử dụng ngón cái hoặc tư thế ngón tay thẳng, v.v… Nó cũng cho phép việc sử dụng xoay cẳng tay để xoay cổ tay nhanh chóng.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay

Tư thế rất quan trọng: tư thế ngồi cao có thể khiến người chơi khom lưng lại, như thế phải mất một nỗ lực ý thức để ngồi thẳng lên. Các nhà mát xa trị liệu biết một xương sống cong, đầu nghiêng về phía trước, có thể tạo ra vấn đề dài hạn vì căng thẳng.

Tư thế cao khiến dễ dàng hơn để nghiêng về phía trước và dùng áp lực đi xuống với vai cho các đoạn nhạc to. Nó cũng có thể khiến dễ dàng hơn để tránh “va chạm tay” (hand collapse – HC), vốn là một chủ đề gây tranh cãi vì những kiểu va chạm tay khác nhau chưa được xác định rõ ràng, dù va chạm tay đang được nổi lên thảo luận trong một vài cuốn sách.

Dù mỗi chiều cao ghế khác nhau có ưu/khuyết điểm riêng, chúng đều có thể được bù trừ bằng sự điều chỉnh trong vị trí cổ tay. Thêm nữa, mỗi người đều có tỷ lệ chiều dài cột xuống, bắp tay, v.v… khác nhau nên chiều cao ghế thường là một lựa chọn cá nhân.

Chiều cao ghế trở nên quan trọng với người chơi piano cấp cao; vì vậy lúc tốt nhất để kiểm tra chiều cao tối ưu là ở cấp độ cao. Có nhiều nhân tố hơn thiên vị tư thế thấp hơn, như vậy tư thế tối ưu có thể là tư thế với khủy tay cách 1-2inch (2.54-5.08cm) dưới phím đàn. Điều này sẽ khiến hầu hết ghế thương mại không chỉnh được quá cao hơn vài inch. Các ghế điều chỉnh được được rất khuyên dùng.

Một ghế điều chỉnh chiều cao được là tốt nhất.

Một ghế điều chỉnh chiều cao được là tốt nhất.

Đa số giáo viên và sách khuyên nên ngồi với khuỷa tay ngang chiều cao mặt phím và một số ít, nhất là những giáo viên và sách cũ, khuyên tư thế ngồi cao hơn. Nhiều nghệ sĩ piano thính phòng ngồi cao. Hầu hết hẳn đã có giáo viên ưa thích tư thế ngồi cao hơn, và trở nên quen với nó. Tư thế ngồi thấp được khuyên dùng ở đây vì nó có nhiều ưu điểm hơn.

Người dịch: Trần Hữu Đại Nhật